(Tin tức mới) THÔNG TIN CÁCH THỨC XIN ĐỆ ĐƠN XIN VISA LAO ĐỘNG !!!

0
362

👥Bài viết được dịch bởi team Tamda Foods, chia sẻ để thông tin được đến với nhiều người hơn ]

– Người ngoại quốc định cư tại CH Séc dài hơn 3 tháng sẽ được cấp thẻ lao động.

– Thẻ lao động được làm việc tất cả các loại việc không cần bằng cấp chuyên môn.

– Thẻ lao động được cấp dài nhất là 2 năm và có thể gia hạn.
Thời hạn duyệt hồ sơ là 60 ngày, trường hợp đặc biệt 90 ngày.

– Hồ sơ phải được nộp trực tiếp tại cơ quan đại diện của CH Séc nơi cư trú.

– Đơn xin thẻ lao động phải điền theo mẫu có sẵn „Žádost o zaměstnaneckou kartu“, trong đó pải điền thông tin đầy đủ, đồng thời phải có vị trí tuyển dụng trong trung tâm đăng kí (Sở lao động) đã được đăng kí bởi chủ lao động: http://portal.mpsv.cz/sz/zahr_zam.

– Thẻ lao động được xuất ra tương ứng với vị trí việc làm cụ thể.

– Thẻ lao động được cấp:
• Thẻ có tính năng ’’kép’’ – cho phép người nước ngoài được cư trú và đồng thời làm việc tại CH Séc, mà không phải xin giấy phép lao động tại các cơ quan việc làm (Úřád práce), cụ thể là tại Sở Lao động Cộng hòa Séc của các tỉnh hoặc thành phố Praha.

• Thẻ không có tính năng ’’kép’’ – trong trường hợp này, thẻ lao động chỉ là giấy phép cư trú. Người được cấp thẻ lao động này phải có nghĩa vụ xin giấy phép lao động theo Bộ Luật Lao động số 435/2004 Sb. hoặc người nước ngoài được phép tham gia tự do vào thị trường lao động tại Cộng hòa Séc (theo điều 98 Bộ luật Lao động). Để biết thêm thông tin về thẻ lao động không theo tính năng ’’kép ’’ truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục di trú và tị nạn Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc: http://www.mvcr.cz/clanek/zamestnanecka-karta.aspx…

– Trước khi được cấp thị thực dài hạn theo mục đích lao động (D/VR), người nước ngoài có nghĩa vụ xuất trình hợp đồng bảo hiểm y tế và phải xuất trình cả hóa đơn thanh toán bảo hiểm y tế. Người nước ngoài nộp những chứng từ trên tại Cơ quan đại diện và bảo hiểm cần có giá trị từ ngày được cấp thị thực đến ngày đi làm chính thức.

– Mọi giấy tờ phải được xuất trình bằng bảng gốc hoặc bản sao có công chứng. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần được dịch công chứng sang tiếng Séc. Các chứng từ không được cũ hơn 180 ngày, ngoại trừ hộ chiếu và ảnh chụp của người nước ngoài nếu dung mạo không quá khác với thực tế.

ℹ️ Hồ sơ đệ đơn bao gồm :
1. Hộ chiếu thông hành còn giá trị

2. Giấy chứng nhận nhà ở cho thời gian cư trú trên lãnh thổ CH Séc .

3. Ảnh giống dung mạo hiện tại.

4. Hợp đồng lao động, thỏa thuận về lao động, (hoặc hợp đồng tương lai trong đó các bên ký kết cam kết về thời hạn ký kết hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về lao động) – Những giấy tờ trên phải chứa đựng những thỏa thuận về tiền lương hàng tháng không kể tới phạm vi công việc không được thấp hơn mức lương cơ bản và thời gian làm việc trong 1 tuần ít nhất là 15 tiếng.

5. Giấy tờ chứng minh có đủ khả năng theo yêu cầu công việc mình đệ đơn, cụ thể là:
– Giấy chứng nhận về trình độ học vấn (bằng tốt nghiệp)
– Giấy chứng nhận về trình độ chuyên môn – giấy phép lái xe tàu điện, xe buýt, điều khiển xe nâng hàng…
– Giấy chứng nhận minh đáp ứng các điều kiện thực hiện công việc. Nếu việc liên quan đến ngành nghề nhà nước quản lý, chứng chỉ hành nghề và đồng thời ngoài việc xin cấp thẻ lao động, người đệ đơn cần làm thủ tục xin công nhận trình độ chuyên môn tại cơ quan đại diện Cộng hòa Séc.

6. Giấy chứng nhận không tội phạm từ phía Việt Nam.

7. Lệ phí nộp đơn là 1000 Kč sẽ được tính bằng tỉ giá hiện tại khi nộp tiền VNĐ.

8. Giấy khám sức khỏe chứng nhận không mắc các bệnh nghiêm trọng.

9. Trong trường hợp cần thiết đại sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung giấy xác nhận đã hoàn thành các biện pháp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thẻ lao động, truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục di trú và tị nạn Bộ Nội vụ Cộng hòa Séchttp://www.mvcr.cz/clanek/zamestnanecka-karta.aspx